Take Me Out รายการนำทั้งชายหญิงไปเดทกัน

Take Me Out รายการที่ในวันนี้เราหยิบมารีวิวกับชาว nice-entertainment นั้น ทุกท่านเชื่อว่าต้องเกินครึ่งที่ได้ผ่านตากับรายการนี้ในไทยอย่างแน่นอน  โดยสำหรับในไทยผู้ที่รับหน้าที่ผลิตดำเนินการสร้างนั้นคือทางบริษัท ครีเอทิส มีเดีย จำกัด ในเครือของค่ายทีวี ธันเดอร์  และได้เริ่มต้นเผยแพร่เมื่อ 2 มกราคม 2553

โดยที่ในไทยนั้นเป็นประเทศที่ซื้อแฟรนไชส์มาเป็นประเทศที่  17 ของโลก 

ซึ่งรายการได้ซื้อลิขสิทธิ์มาจากทางค่าย FremantleMedia  สำหรับฟรีแมนเทิลนั้น ได้เริ่มต้นผลิตรายการ Take Me Out ในประเทศอังกฤษ มีซีรีส์จำนวน11ซีรีส์ และ episodeจำนวน 110ตอน เผยแพร่ทางITV

รายการที่เริ่มต้นจากอังกฤษนั้น  ได้ถูกนำเสนอโดยนักแสดงตลก Paddy McGuinness โดยที่ได้อิงมาจากรายการ Taken Out ของออสเตรเลียอีกที  ออกอากาศครั้งแรกทาง ITV ในสหราชอาณาจักรและออกอากาศคู่ขนานกันไปทาง TV3 ในสาธารณรัฐไอร์แลนด์เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2010     

โดยทางรายการได้มีการสร้างตอนนำร่องเสนอสำหรับช่อง 4ที่ไม่ได้ฉาย ในปี 2009     ทำให้  ITV เป็นผู้เลือกไป โดยการผลิตที่รับหน้าที่โดย Talkback Thames 

ชุดแรกของรายการนี้ได้รับการบันทึกที่ Granada Studios ในเมืองแมนเชสเตอร์ แต่หลังจากนั้นด้วยความต้องการขยายพื้นที่ในการจุจำนวนคน ทำให้รายการย้ายพื้นที่การอัดรายการ ก็ได้รับการบันทึกที่ The Maidstone Studios ใน Maidstone รัฐ Kent เพื่อตอบวัตถุประสงค์ที่ต้องการ

และ ในปี 2555 รายการนี้ได้เปิดตัวรายการแยกชื่อ Take Me Out The Gossip ซึ่งออกอากาศทาง ITV2 และเป็นเจ้าภาพร่วมกันโดย Zoe Hardman และ Mark Wright ในปี 2555 และ 2556 ไม่ได้ออกอากาศในปี 2557

แต่แล้วเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ทาง ITV ก็ได้ประกาศว่ารายการดังกล่าวถูกยกเลิก สืบเนื่องหลังจากทั้งหมดสิบเอ็ดซีรีส์  แปดคู่ที่พบกันในรายการแต่งงานกันและมีลูกหกคนเกิดมาจากผู้เข้าแข่งขันที่พบกันในรายการ

โดยสำหรับในทางฝั่งรายการอังกฤษ วัตถุประสงค์ของรายการนั้นคือให้ชายโสดได้ออกเดตกับหนึ่งในสามสิบสาวโสด ผู้หญิงยืนอยู่ในซุ้มบนเวที ภายใต้แสงไฟสีขาว 30 ดวง แต่ละคนมีปุ่มอยู่ข้างหน้าพวกเขา 

จากนั้นชายโสดคนหนึ่งก็ถูกพาลงมาบนเวทีด้วย เลิฟลิฟ และพยายามเกลี้ยกล่อมผู้หญิงให้ตกลงที่จะออกเดตของเขาเป็นชุดๆ เปิดวิดีโอที่อัดไว้ล่วงหน้าเพื่อพูดคุยถึงภูมิหลังของเขา แสดงทักษะต่างๆ เช่น การเต้นหรือการเล่นเครื่องดนตรี   หรือเปิดวิดีโออื่นที่เพื่อนหรือครอบครัวของผู้ชายเปิดเผยเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวคิดและมุมมองของเขา

เมื่อใดก็ตามในระหว่างรอบ ผู้หญิงสามารถกดปุ่มด้านหน้าเพื่อปิดไฟได้ หากไม่ต้องการออกเดทกับผู้ชายแขกรับเชิญผู้นั้น หากไม่ได้ปิดไฟและเรียนรู้กันไปต่อ จากนั้นเขาจะมีโอกาสถามคำถามหนึ่งข้อกับผู้หญิงสองคนสุดท้ายก่อนที่จะเลือกผู้หญิงคนไหนก็ตามที่เขาต้องการไปออกเดทด้วย โดยปิดไฟอีกดวงหนึ่ง 

ถ้าผู้ชายเหลือไฟสองดวงตอนจบรอบที่ 3 เขาจะถามคำถามกับผู้หญิงสองคนที่เหลือและถ้าเหลือไฟเพียงดวงเดียวตอนจบรอบที่ 3 เขาจะไปเดตกับผู้หญิงคนนั้น โดยไม่ถามเธอ โดยปกติจะมีผู้ชายสี่คนเข้าร่วมในตอนเดียว แม้ว่าในบางครั้งจะมีการตัดส่วนและมีเพียงสามคนเท่านั้นที่แสดง

หากผู้หญิงทุกคนปิดไฟก่อนจะจบรอบที่สาม สิ่งนี้นี่เรียกว่า ไฟดับ แขกรับเชิญผู้ชายจะต้องออกจากรายการทันทีโดยไม่ได้ออกเดทกับผู้หญิงในรายการ พร้อมกับเสียงคลอเพลงฮิตของCéline Dion จากต้นฉบับEric Carmen อย่างเพลง “All by Myself” 

ความตลกขบขันส่วนใหญ่รายการอังกฤษ มาจากวลีติดปากของ McGuinness เช่น “Let the (one) see the (one)”, “No likey, no lighty!”, “If you’re turned off, turn off”, “If he’s not Mr Right, turn off your light”, “Get out there, turn one girl off and take one girl out!”, “Come and get some Paddy love!”, “The isle of…FERNANDO’S!”.  

Take Me Out

ซึ่งสำหรับในเวอร์ชั่นเริ่มต้นจากทางสหราชอาณาจักรก็มีรูปแบบการดำเนินรายการที่คล้ายคลึง ไม่ต่างกันกับที่ไทยหยิบมาทำมากนัก โดยจะแบ่งการแข่งขันในรายการเป็นรอบๆดังนี้

1. ในรอบนี้ผู้ชายลงมาในเลิฟลิฟ  เขาจะได้พบกับสาวๆ จากนั้นจะพูดแนะนำชื่อของเขาและที่มาที่ไป พิธีกรจะกล่าวซ้ำบรรยายเพิ่มเติมหรือยิงมุกต่างๆ  จากนั้นสาวๆก็สามารถปิดไฟได้ จากซีรีส์ 7 เป็นต้นไป พวกเขาต้องเขียนคำว่า ‘love at first light’ แก่สาวๆ ที่ยังคงเปิดไฟไว้

2. รอบนี้ รวมถึงวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าซึ่งนำเสนอโดยชายรับเชิญ  บางครั้งก็รวมถึงวิดิโอการสัมภาษณ์กับเพื่อนและครอบครัวของเขาด้วย เพื่ออธิบายบุคลิกของเขาและสิ่งที่พวกเขาทำ มุมมองต่างๆ    ในรอบนี้สาวๆ สามารถปิดไฟได้ทุกเมื่อ

3. ในรอบนี้ผู้ชายจะแสดงทักษะแต่ละคนที่มีพกกันมา ในสตูดิโอ        มีช่วงที่เพื่อนหรือครอบครัวของพวกเขาสามารถบอกความลับได้ และ  สำหรับรอบนี้เมื่อใดก็ตาม ผู้หญิงสามารถปิดไฟได้

4. ในรอบนี้ผู้ชายจะปิดไฟของสาวๆ ที่เหลือ   จนเหลือเพียงแค่สองคนเท่านั้น    อีกทางหนึ่ง ถ้าเหลือเด็กผู้หญิงเพียงหนึ่งหรือสองคนจากรอบที่ 3 แล้ว        รอบที่ 4 ก็จะถูกตัดออก ข้ามไปทั้งหมด

5. ในรอบนี้ผู้ชายถามสาวๆที่ยังเหลือคำถามอยู่   จากนั้นชายคนนั้นก็ปิดไฟของผู้หญิงคนหนึ่งเพื่อเลือกคนใดคนหนึ่ง  พิธีกรจะชงมุขถามผู้หญิง ที่ถูกเลือกว่าอยากรู้จัก ‘รักแรกพบ’ ของชายคนนั้นหรือไม่    แล้วจากนั้นทั้งคู่จะพบกันที่ทางขึ้นบันไดใหญ่ตรงข้ามเลิฟลิฟท์ เพื่อรอการให้สัมภาษณ์หลังเวที

อนึ่ง  อีกทางเลือกข้อเสนอหนึ่ง หากมีหญิงสาวเพียงคนเดียวที่ยังคงติดไฟจากรอบที่ 3   ผู้ชายรับเชิญคนนั้นจะสามารถเลือกระหว่างเธอกับ “สาวลึกลับ” ที่ยังไม่มีใครเห็น จนกว่าเขาจะตัดสินใจเลือก

Take Me Out 2

การดำเนินรายการ

สำหรับในไทยนั้นTake Me Out จะออกอากาศทางช่อง 3 ทุกวันเสาร์ เวลาประมาณ 14.00 น.  โดยที่รูปแบบการดำเนินรายการนั้นจะถูกแบ่งตอนออกเป็นทั้งหมด3ช่วง 

ช่วงที่ 1มีชื่อว่า The Opening หรือช่วงเปิดตัวสาวโสด ทางรายการจะเปิดตัวผู้เข้าแข่งขันจำนวน 30 คน จากนั้นก็จะรันต่อไปที่ช่วง First Impression หรือช่วงดูดีโดนใจ ที่จะเปิดตัวแขกรับเชิญผู้ชายจำนวน 1 คน ที่ในแต่ละเทปจะมีแขกรับเชิญชาย 3-4 คน  ออกมาแนะนำข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง โดยผู้เข้าแข่งขันตัดสินว่าชอบหรือไม่ชอบแขกรับเชิญชายจากความประทับใจแรกที่เห็นสำหรับรอบนี้  ถ้าชอบก็ให้กดเปิดไฟ ถ้าไม่ชอบก็กดปิดไฟ และสำหรับผู้ที่กดปิดไฟจะถูกตัดสิทธิ์ในการเข้าถึงช่วงต่อไป

ช่วงที่ 2ถึงช่วงที่ 3 จะเป็นช่วง About me / My Specialty มีดีต้องโชว์ ให้แขกรับเชิญอวด บอกเล่าบรรยายความเป็นตัวเองต่างๆ โดยจะมีการฉายเป็นภาพ VTR ที่แสดงถึงความเป็นตัวตนหรือความสามารถพิเศษของแขกรับเชิญชายคนนั้นๆ โดยผู้เข้าแข่งขันหญิงที่เหลือสามารถตัดสินใจเปิดไฟหรือปิดไฟได้ ก็ต่อเมื่อหลังจากที่ได้ดู VTR แล้ว   โดยVTR จะมีประมาณ 3 ตัว และจะฉายไปจนกว่าจะเหลือผู้เข้าแข่งขันหญิงที่เปิดไฟจนถึง 2-3 คนสุดท้าย

ช่วงที่ 4 ช่วง Date Decision หรือ เลือกคนถูกใจ

แขกรับเชิญชายกลับมาเป็นฝ่ายเลือกผู้เข้าแข่งขันหญิงบ้าง ด้วยการถามคำถามที่เตรียมมาจากที่ตัวเองตั้งขึ้น ผู้แข่งขันที่ตอบคำถามไม่เข้าล้อคกับฝ่ายผู้ถาม ก็จะถูกปิดไฟ และผู้แข่งขันที่ไม่ถูกปิดไฟจะเป็นผู้ได้ไปสานความสัมพันธ์ทำความรู้จักเพิ่มเติมกับแขกรับเชิญ

กรณีที่แขกรับเชิญชายที่เปิดตัวออกมา ถูกผู้เข้าแข่งขันปิดไฟหมด    ไม่ว่าจะอยู่ช่วงไหนของรายการ แขกรับเชิญท่านนั้นๆจะถูกตัดสิทธิ์ให้ออกจากเกมทันที และจากนั้นทางรายการ ก็จะนำแขกรับเชิญคนใหม่ขึ้นมาเล่นใหม่ และให้ผู้แข่งขันทั้ง 30 คนตัดสินใจเลือกหรือไม่เลือกต่อๆไป

โดยคุณสมบัติของทางรายการที่ระบุไว้สำหรับรับสมัครผู้เข้าร่วมในรายการ ทั้งฝ่ายผู้แข่งขันและฝ่ายรับเชิญ ก็ได้แก่ 

1. ชายหรือหญิงอายุระหว่าง 20 – 40 ปี,   2. มีสถานภาพโสดสนิท ไร้คนรู้ใจ,  3. อารมณ์ดี มีเสน่ห์ และกล้าแสดงออก 

จากนั้นขั้นตอนวิธีการสมัครก็ตามขั้นตอนดังนี้ 1. ดาวน์โหลดใบสมัครจากเว็บไซต์ www.tvthunder.tv,  2. กรอกใบสมัครให้ครบถ้วนทุกรายละเอียดเพื่อประโยชน์ของคุณ พร้อมทั้งแนบรูปถ่ายที่คุณมั่นใจขนาดโปสการ์ด 4 x 6 นิ้ว   เงื่อนไขคือรูปที่ใช้ต้องย้อนหลังไม่เกิน 6 เดือน,  3. ส่งใบสมัครมาที่ tmothailand@tvthunder.tv,  4. หรือมารับใบสมัครด้วยตัวเองที่บริษัท TV Thunder เลขที่ 1213/309-10 ซอยลาดพร้าว 94(ปัญจมิตร) ถนนศรีวรา แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310 

Take Me Out กับเรา

Take Me Outที่ในวันนี้เราชาว nice-entertainment ได้รู้จักข้อมูลต่างๆกันไป  ก็มีผู้รับบทพิธีกรดำเนินรายการที่คอยรับหน้าที่แนะนำแขกรับเชิญ หรือเป็นพ่อสื่อแม่สื่อ ที่คุ้นเสียงกันดีอย่าง ฝ่ายชายคือ น้าเน็ก เกตุเสพสวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา   ทางด้านฝ่ายหญิงเริ่มต้นคือ กาละแม  พัชรศรี เบญจมาศ และ ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ในปัจจุบัน  

รายการตอนที่17 เป็นน้ำจิ้ม

ที่มาภาพ

https://www.mirror.co.uk/tv/tv-news/take-out-returns-boys-behind-11247490

https://www.thai25.com/takemeout.html

บทความที่คุณอาจสนใจ

4 ต่อ 4 แฟมิลี่เกม เกมวาไรตี้โชว์ที่คุ้นตา