FAROSE ช่องยูทูปที่ได้เอาประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของทั้งไทย

FAROSE

FAROSE ฟาโรสเป็นช่องยูทูปสายประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของทั้งบุคคลและสถานที่โดยตัวคอนเท้นรายการจะไม่ได้มีความยืดเยื่อนานจนเกินไปสำหรับการเล่าแต่ละเรื่อง แต่หากเป็นคลิปที่พูดถึงประวัติของบุคคลฟาโรสก็จะค่อนข้างพูดในเวลาที่นาน nice-entertainment จะพามาทำความรู้จักกับช่องยูทูปสายประวัติศาสตร์แบบนี้มากขึ้น

ซึ่งจุดเริ่มต้นของรายการนี้มาจากการที่เจ้าของช่องอย่างพี่ ฟา ครูสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กมัธยมที่ต้องการติวความเข้มข้นเพื่อเข้าสู่รั้วมหาลัย เขาได้สนใจและเรียนมาในคณะอักษรศาสตร์ จุฬา ซึ่งทำให้เขามีความรู้ในด้านประวัติศาสตร์สากลและไทยค่อนข้างดี ทั้งที่เกี่ยวสถานที่ในประวัติศษสตร์ต่าง ๆ และบุคคลในประวัติศาสตร์ที่เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในแต่ละช่วงเวลา

จุดเริ่มต้นของช่องที่มีมากกว่าการเดินทางFAROSE 

อีกทั้งจุดเริ่มต้นของช่องยูทูปนี้ก็ยังมาจากการที่เขาชอบไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อน เมื่อเจอสถานที่ทางประวัติศาสตร์ก็จะแวะคุยและพูดถึงประวัติความเป็นมา ซึ่งด้วยความที่พี่ฟาพูดคุยกับเพื่อนแล้วพวกเขาเองก็รู้สึกว่ามันสนุกมันเพลิน เขาก็เลยเลือกที่จะถ่ายและตัดต่อคลิปด้วยตัวเองเวลาไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อน ๆ 

หลังจากนั่นนอกจากคลิปความสนุกเพลิดเพลินจากการอัดคลิปการไปท่องเที่ยวแล้ว อีกหนึ่งคอนเท้นที่ได้รับความเป็นที่นิยมนั่นก็คือการเอาอัตตาชีวประวัติของบุคคลทางประวัติศาสตร์มาบอกเล่า ผ่านทั้งตัวพี่ฟาเองที่เป็นตัวตั้งต้น       สนใจในบุคคลนั่น ๆ กับเพื่อนหรือผู้เชี่ยวชาญที่เป็นคนศึกษาเรื่องราวของบุคคลเหล่านั้นมาเป็นระยะเวลาค่อนข้างนาน

FAROSE 2

การที่พี่ฟามีคนรู้จักเป็นทั้งผู้เชี่ยวชาญและศึกษาข้อมูลของบุคคลเหล่านั้นอย่างลึกซึ้ง ทำให้คอนเท้นหรือช่วงของช่องที่ชื่อว่า People you may know นั่นได้รับความสนใจและเป็นกระแสที่ทำให้คนได้รู้จักช่องฟโรสมาก ๆ พอกับพอสแคสต์ใน Spotify อีกด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ช่วงนั่นประสบความสำเร็จนั่นก็คือความอยากรู้ การได้รู้มุมมองที่ทั้งลึก และน่าสนใจของแต่ละบุคคลอย่างปฏิเสธจากความที่เวลาเราได้ฟังแล้วรู้สึกข้อมูลมาจากการที่ผู้พูดเขาศึกษาเขาอ่านมาและตัวพี่ฟาเองคนที่เป็นตัวดำเนินรายการก็คอยจับประเด็น จับใจความจากสิ่งที่แขกรับเชิญพูดได้เป็นอย่างดี

People you may know ที่แฟนๆชื่นชอบ

คลิปล่าสุดของช่วง People you may know นั่นเป็นการพูดถึงศิลปินที่โด่งดังเป็นสองคนพี่น้องที่มีเสียงอันหอมหวานยากที่จะไม่รู้จักพวกเขาอย่าง The Carpenters คลิปนี้ทำเอาแฟนคลับวงอย่างเราถึงกับตะลึงในความเป็นจริงที่ยากจะสัมผัสกับตัวเราเองอย่างนักร้องหญิงของสมาชิกในวง ที่ทำให้เราได้รู้ว่าความเจ็บปวดทรมานของเส้นทางศิลปินนั่นต้องพบเจอกับอะไรบ้าง

ถึงแม้ว่าช่องของฟาโรสจะมียอด Subscribed ไม่มากนักแต่คลิปโดยเฉลี่ยของเขามียอดคนดูอยู่แถว ๆ แสนคนขึ้นไปเสมอ นอกจากนั่นยังมีคลิปที่สุดปังจนสามารถขึ้นไปแตะหนึ่งล้านกว่าวิวได้เลยที่เดียวคลิปนั่นคือช่วงท่องเที่ยวต่างประเทศของเขาชื่อคลิปว่า ไกลบ้าน EP21 เจ้าถิ่นคิวบา จิกกันแบบนี้เลยย (Havana, Cuba)    

FAROSE 3

ที่เหมือว่าพี่ฟาและเพื่อนที่ไปด้วยจะไปเจ้าถิ่นขาโหด  แต่นั่นแหละด้วยความที่ช่องมีความเป็นกันเองไม่ได้เครียดในเนื้อหาจนเกินไป แต่เป็นการได้เห็นแก๊งเพื่อนเจอปัญหาแถมได้ความรู้ทางประวัติศาสตร์เพิ่มเข้าไปด้วย 

และนอกจากช่วงไกลบ้านที่เป็นคอนเท้นส่วนหลักที่เป็นการพูดถึงประวัติศาสตร์กับเพื่อน ๆ ของพี่ฟาแล้วยังมีช่วง People you may know ที่คอยให้ความรู้ของบุคคลในประวัติศาสตร์ นอกจากนั่นก็ยังมีเสน่ห์นางชีที่เป็นช่วงใหม่ที่มีพี่ต่อผู้เชี่ยวชาญทางด้านศาสนาเข้ามาเป็นพิธีกรร่วมและคอยดำเนินรายการเป็นหลักนั่นเอง

ลิ้งยูทูป

ที่มาของภาพ

FAROSE – YouTube

ไกลบ้าน EP1 ไกด์แม่แห่งเวียนนา (Unseen Vienna) – YouTube

บทความที่คุณอาจสนใจ

พูด ช่องยูทูปที่กัดแซะและอธิบายแง่มุมของการเมือง